มะเร็งตับอ่อนพัฒนาในเนื้อเยื่อตับอ่อน ซึ่งเป็นอวัยวะต่อมไร้ท่อที่สำคัญที่อยู่ด้านหลังกระเพาะอาหาร ตับอ่อนช่วยย่อยอาหารโดยการผลิตเอนไซม์ที่ร่างกายต้องการในการย่อยไขมัน คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน นอกจากนี้ ตับอ่อนยังผลิตฮอร์โมนที่สำคัญสองชนิด ได้แก่ กลูคากอนและอินซูลิน ฮอร์โมนเหล่านี้มีหน้าที่ควบคุมการเผาผลาญกลูโคส
อาการและสาเหตุของมะเร็งตับอ่อนมีดังนี้
เนื่องจากอาการจะไม่ปรากฏจนกว่าโรคจะลุกลามไปสู่ขั้นสูง เป็นผลให้มักไม่มีสัญญาณเริ่มต้นของมะเร็งตับอ่อน อาการมะเร็งตับอ่อนที่พบได้บ่อยที่สุดบางอย่างอาจมีความละเอียดอ่อนได้แม้ในระยะลุกลาม มันสามารถแสดงอาการต่อไปนี้เมื่อโรคถึงขั้นสูง:
เล่น Lucabet วันนี้ เปิดยูสฟรี ฝากแรก 100%
- เบื่ออาหาร
- การลดน้ำหนักโดยไม่ได้ตั้งใจ
- ปวดท้องที่อาจลามไปถึงหลัง
- ปวดหลังส่วนล่าง
- ลิ่มเลือด (มักเป็นที่ขาซึ่งอาจทำให้เกิดอาการแดง ปวด และบวมได้)
- ดีซ่าน (ผิวและตาเหลือง)
- คลื่นไส้และอาเจียน
-
มะเร็งตับอ่อน: สาเหตุ
มะเร็งตับอ่อนเกิดขึ้นเมื่อเซลล์ผิดปกติเริ่มเติบโตภายในตับอ่อนและก่อตัวเป็นเนื้องอก แต่ยังไม่ทราบสาเหตุ เซลล์ที่แข็งแรงมักเติบโตและตายในจำนวนน้อย ในกรณีของมะเร็ง การผลิตเซลล์ที่ผิดปกติจะเพิ่มขึ้น เซลล์เหล่านี้จะทำลายเซลล์ที่มีสุขภาพดีในที่สุด แม้ว่าจะไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของมะเร็งตับอ่อน แต่ปัจจัยเสี่ยงบางประการอาจเพิ่มโอกาสในการเป็นมะเร็งตับอ่อนได้
การบริโภคยาสูบ
การสูบบุหรี่อาจเป็นสาเหตุของมะเร็งตับอ่อนได้ 20 ถึง 35 เปอร์เซ็นต์
การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป
การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามเครื่องขึ้นไปต่อวันอาจเพิ่มความเสี่ยงของคุณ ปัจจัยเสี่ยงอีกประการหนึ่งคือการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งอาจทำให้เกิดตับอ่อนอักเสบได้
น้ำหนัก
การมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยผู้ใหญ่ตอนต้นอาจเพิ่มความเสี่ยงของคุณได้
โรคเบาหวาน
หากคุณมีโรคเบาหวานประเภท 1 หรือ 2 คุณอาจมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมะเร็งตับอ่อน
อาหาร
อาหารที่มีเนื้อแดงและเนื้อแปรรูปสูง อาหารทอด น้ำตาล หรือโคเลสเตอรอลอาจเพิ่มความเสี่ยงของคุณ แต่ผู้เชี่ยวชาญยังคงทำงานเพื่อหาความเชื่อมโยงที่ชัดเจนระหว่างปัจจัยด้านอาหารกับความเสี่ยงของมะเร็งตับอ่อน
|