ReadyPlanet.com


ผลผลิตของไข่มุก Akoya


ผลผลิตของไข่มุก Akoya ลดลงในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา จากประมาณ 70,000 กก. ต่อปี เหลือเพียง 20,000 กก. ต่อปี เนื่องจากสาเหตุหลายประการ รวมถึงโรคภัยไข้เจ็บ นักวิจัยได้สร้างจีโนมคุณภาพสูงในระดับโครโมโซมของหอยมุก โดยมีเป้าหมายในการค้นพบสายพันธุ์ที่ยืดหยุ่นได้ และเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับพันธุกรรมพื้นฐานของพวกมัน ด้วยการใช้เทคโนโลยีขั้นสูง นักวิทยาศาสตร์ได้สร้างจีโนมที่ไม่ใช่แค่โครโมโซมชุดเดียวแต่มีถึง 2 ชุด ซึ่งเผยให้เห็นความหลากหลายที่คาดไม่ถึงของยีนที่แสดงออกในแต่ละบุคคล การค้นพบที่สำคัญประการหนึ่งคือการค้นพบยีนหลายชนิดที่มีหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกัน ซึ่งบ่งชี้ว่าหอยนางรมสายพันธุ์ที่ยืดหยุ่นได้นั้นสามารถเพาะเลี้ยงได้ ไข่มุกในเปลือกหอยมุก หอยมุกเป็นผลิตภัณฑ์ที่สำคัญในญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นแหล่งผลิตไข่มุกที่สวยงามซึ่งเป็นที่ต้องการของสร้อยคอ ต่างหู และแหวน เครดิต K. MIKIMOTO & CO., LTD, สถาบันวิจัยไข่มุก หอยนางรม ในประเทศญี่ปุ่น หอยมุกเป็นสัตว์เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่สำคัญ เนื่องจากพวกมันผลิตไข่มุกที่สวยงามซึ่งเป็นที่ต้องการของสร้อยคอ ต่างหู และแหวน ในช่วงต้นทศวรรษ 1990 อุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำนี้สร้างรายได้ประมาณ 88 พันล้านเยนต่อปี อย่างไรก็ตาม ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา การรวมกันของโรคใหม่และกระแสน้ำสีแดงทำให้การผลิตไข่มุกของญี่ปุ่นลดลงจากประมาณ 70,000 กิโลกรัมต่อปีเหลือเพียง 20,000 กิโลกรัม 



ผู้ตั้งกระทู้ PaPa (BelligerentTH@gmail.com) :: วันที่ลงประกาศ 2023-08-10 17:20:53


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล



line id ของเรา @beemedia นะครับ (อย่าลืมใส่@นะครับ) หรือ www.facebook/beemedia