ReadyPlanet.com


อัตราการเกิดปฏิกิริยาของเอนไซม์


อัตราการเกิดปฏิกิริยาของเอนไซม์ที่อุณหภูมิต่างๆ มีค่าใกล้เคียงความสัมพันธ์ระหว่างอุณหภูมิและอัตราการเผาผลาญ แลคเตตดีไฮโดรจีเนสจากกล้ามเนื้อกระต่ายซึ่งมีพลังงานกระตุ้น (E a ​​) 13,100 แคลอรี/โมลสามารถรับ9 เป็นเอนไซม์ตัวแทนได้ การใช้หนึ่งแคลอรีเทอร์โมเคมีเท่ากับ 4.184 J จะได้ 54,810 J/mol การเปรียบเทียบอัตราการเกิดปฏิกิริยา (k 1 ) สำหรับแลกเตตดีไฮโดรจีเนสที่ 40 (313 K) (T 1 ) กับอัตราการเกิดปฏิกิริยา (k 2 ) ที่ 30 (303 K) (T 2 ) ให้ อัตราการเกิดปฏิกิริยาที่ 40°C เกือบจะเป็นสองเท่าของอัตราการเกิดปฏิกิริยาที่ 30 หรือในทางกลับกัน การลดอุณหภูมิลง ไครโอนิกส์ 10°C มีผลทำให้อัตราการเกิดปฏิกิริยาลดลงเกือบครึ่งหนึ่ง สิ่งนี้สอดคล้องกับกฎ Q 10นั่นคือกฎง่ายๆ ที่อัตราการเกิดปฏิกิริยาระหว่าง 0 ถึง 40 จะลดลงครึ่งหนึ่งถึงหนึ่งในสามสำหรับทุกๆ 10 ที่อุณหภูมิลดลง 10 อัตราการเกิดปฏิกิริยาที่ลดลงแบบทวีคูณนี้พร้อมกับอุณหภูมิที่ลดลงหมายความว่าอัตราการเกิดปฏิกิริยาจะมีค่าน้อยมากที่อุณหภูมิการแช่แข็ง (อุณหภูมิต่ำกว่า −100C) หากปฏิกิริยาเคมีเกิดขึ้นได้ที่อุณหภูมิเหล่านั้นตารางที่ 1เปรียบเทียบอัตราการเกิดปฏิกิริยาที่ 37 (310 K อุณหภูมิร่างกายมนุษย์ปกติ) กับอัตราการเกิดปฏิกิริยาที่อุณหภูมิต่ำกว่า ผลลัพธ์ถูกสร้างขึ้นโดยใช้สมการข้างต้น 



ผู้ตั้งกระทู้ Mamy (Illustriousnews@gmail.com) :: วันที่ลงประกาศ 2023-04-25 15:22:39


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล



line id ของเรา @beemedia นะครับ (อย่าลืมใส่@นะครับ) หรือ www.facebook/beemedia